Giải quyết vấn đề mẩn ngứa khi đeo tai nghe chạy bộ

Đôi tai là một trong những bộ phận nhạy cảm của cơ thể, dễ dàng chịu những tổn thương nếu bị tác động bởi những kích thích ngoại cảnh quá mạnh. Vì vậy, khi tham gia chạy bộ có sử dụng tai nghe, có những yếu tố cần phải lưu ý để tránh tình trạng mẩn ngứa hay những cơn đau dai dẳng, tạo ra tác động không tốt cho sức khỏe. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách đeo tai nghe khi chạy bộ phù hợp, mang lại những trải nghiệm độc đáo khi tham gia các hoạt động thể thao.

Nguyên nhân gây ra vấn đề mẩn ngứa khi đeo tai nghe chạy bộ

Sự hình thành của ráy tai

Việc đôi tai sản sinh ra ráy tai là một hoạt động vô cùng tự nhiên của cơ thể. Hoạt động này đóng vai trò như một cơ chế tự làm sạch của các cơ quan. Thông thường, khi có quá nhiều ráy tai tích tụ bên trong ống tai của bạn, nó sẽ tự động chảy ra qua tai theo hình xoắn ốc. Trên đường đi, sáp sẽ lấy đi bất kỳ phần tử lạ nào và tế bào da chết có thể gây hại cho tai của bạn.

Tuy nhiên, khi bạn đeo tai nghe hằng ngày và thường xuyên, ráy tai không thể thoát ra ngoài một cách tự nhiên và tích tụ bên trong lối vào ống tai của bạn. Kết quả là bạn cảm thấy mẩn ngứa, thậm chí là đau tai.

Nguyên nhân của tình trạng mẩn ngứa rất đa dạng

Nguyên nhân của tình trạng mẩn ngứa rất đa dạng

Các thiết bị tai nghe không được vệ sinh thường xuyên

Các đầu tai nghe rất dễ bị bẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên hay định kỳ. Nguyên nhân có thể từ bụi bẩn môi trường do các bạn tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời. Một nguyên nhân khác là do mồ hôi thẩm thấu vào các thiết bị tai nghe, từ đó gây bẩn hoặc tích tụ vi khuẩn cho thiết bị.

Khi bạn sử dụng tai nghe bị bẩn, những tác nhân ngoại vi từ tai nghe sẽ hình thành những phần tử lạ trong tai bạn, gây mẫn cảm cho tai, từ đó gây ngứa, dị ứng, hoặc thậm chí nhiễm trùng.

Dị ứng với các thành phần của tai nghe 

Một số bạn có xu hướng dễ bị dị ứng hơn những người khác. Phản ứng dị ứng thường dẫn đến tình trạng viêm niêm mạc của ống tai và đường nối cổ họng với tai (ống eustachian). Do đó, khu vực xung quanh ống tai của bạn có thể trở nên rất ngứa. Về cơ bản, đây là cơ chế histamin tương tự như phản ứng của cơ thể gây ra chảy nước mắt, phát ban, hay hắt hơi.

Nguyên nhân có thể là do bạn sử dụng loại tai nghe có thành phần gây kích ứng cho cơ thể (có thể là lớp vỏ tai nghe sử dụng một loại chất hoá học nào đó, hoặc do phần mút của tai nghe gây kích ứng,…)

Cách giải quyết vấn đề mẩn ngứa khi sử dụng tai nghe chạy bộ

Giữ vệ sinh tai nghe

Để hạn chế những vấn đề sức khỏe khi sử dụng tai nghe, bạn nên vệ sinh các thiết bị tai nghe định kỳ và thường xuyên để loại bỏ ráy tai cũng như bụi bẩn, gây ra tình trạng ngứa ngáy khi sử dụng.

Bạn cũng nên lưu ý sử dụng những thiết bị tai nghe có sử dụng công nghệ chấm thấm để hạn chế bụi bẩn và nước tích tụ vào bên trong, gây ra tình trạng mẩn ngứa cho bản thân.

Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng chung tai nghe hoặc chia sẻ tai nghe của bản thân với người khác. Việc này sẽ không đảm bảo yếu tố vệ sinh cho bản thân và người khác.

Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh tai nghe

Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh tai nghe

Giữ vệ sinh đôi tai của bạn

Nếu bạn cảm giác bị bịt kín, đó có thể là dấu hiệu của ráy tai đã được hình thành quá nhiều ở bên trong tai của bạn. Bạn nên sử dụng những dung dịch làm sạch ráy tai như Debrox hoặc hydrogen peroxide để làm sạch phía bên trong lỗ tai. Nếu tình trạng tai quá nặng, bạn nên tham khảo bác sĩ để có phương thức điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng tăm bông hay các dụng cụ vệ sinh khác. Những dụng cụ này chỉ có tác dụng làm sạch phía ngoài. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm cho ráy tai vào sâu bên trong lỗ tai hơn, gây ra nhiều tác hại hơn.

Shokz – tai nghe truyền âm thanh qua xương là sự lựa chọn tối ưu

Tai nghe Shokz sử dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương, giúp não ghi nhận tác động qua thần kinh thính giác, thay vì truyền âm qua màng nhỉ thông thường, mang lại trải những trải nghiệm tuyệt vời khi tham gia các hoạt động thể thao.

Với thiết mở Open – Ear, các dòng tai nghe của Shokz giúp người dùng có cách đeo tai nghe khi chạy bộ đảm bảo yếu tố an toàn cho sức khỏe đôi tai. Thiết kế không bịt kín giúp hạn chế đến mức tối đa sự hình thành của các tác nhân gây mẩn ngứa.

Đặc biệt, trong các dòng sản phẩm của Shokz, tai nghe shokz OpenRun có tích hợp công nghệ chống thấm nước IP67 – một trong những tiêu chuẩn tiên tiến, hiện đại nhất dành cho các thiết bị công nghệ. Tiêu chuẩn IP67 giúp tai nghe của bạn an toàn khỏi nước bắn, mồ hôi, hay thậm chí là dính mưa khi chạy bộ.

Tai nghe Shokz sử dụng công nghệ hiện đại

Tai nghe Shokz sử dụng công nghệ hiện đại

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được thêm nhiều kiến thức về những tác nhân gây ra tình trạng mẫn ngửa, từ đó có cách điều chỉnh thói quen để có cách đeo tai nghe khi chạy bộ phù hợp, đảm bảo an toàn sức khỏe cho đôi tai.

(Visited 41 times, 1 visits today)