Kinh nghiệm chọn mua máy tính cho dân kỹ thuật

Dòng laptop nào có thể phục vụ tốt công việc cũng như nhu cầu của dân kỹ thuật? Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn khách quan cũng như gợi ý cho những bạn đang muốn sở hữu một chiếc máy tính phù hợp với lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Dưới đây là cách chọn mua máy tính cho dân kỹ thuật.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính cho dân kỹ thuật

1. Xem xét RAM trong máy

Đa số các mẫu máy tính hiện nay RAM thường là 4GB. Nhưng việc chọn mua máy tính cho dân kỹ thuật, bạn nên chọn cho mình một chiếc máy tính 8GB RAM là tối thiểu bởi nếu 4GB thì sẽ không đủ để bạn chạy một số chương trình ảo trong máy tính.

Ví dụ như bạn sử dụng code iOS mà không sử dụng Macbook thì lại phải lập hệ điều hành này trên Windows  và việc này sẽ chiếm RAM máy tính rất nhiều. Vì vậy, bạn nên lựa chọn một chiếc laptop RAM 8GB ngay từ đầu và sau đó nếu có nhu cầu sử dụng với dung lượng RAM lớn hơn thì bạn có thể gắn thêm 1 thanh RAM 8GB nữa để tiết kiệm chi phí cũng như  máy chạy “mượt” hơn.

Lưu ý: Có một số dòng máy không nâng cấp được RAM. Vì vậy, khi mua máy tính bạn nên chú ý là chiếc máy tính đó có nâng cấp RAM được hay không. 

máy tính cho dân kỹ thuật

2. Xem xét bộ vi xử lý

CPU là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi mua máy tính. Hầu hết các dòng máy tính hiện nay đều không nâng cấp được CPU. Bên cạnh đó, dân kỹ thuật thường xuyên phải sử dụng những phần mềm có dung lượng cao. Vì vậy, nếu mua laptop, bạn nên mua CPU tối thiểu là core i5 để máy chạy được tốt nhất mà không bị treo máy. Thêm vào đó nếu bạn đầu tư core i7 sẽ có lợi cho bạn hơn.

Mặt khác, bạn nên mua những chiếc máy tính có CPU thế hệ mới nhất. Bởi vì qua mỗi năm các nhà sản xuất bộ vi xử lý luôn nâng cấp một cách đáng kể sức mạnh các dòng vi xử lý của mình. Ví dụ: So sánh chip Intel thế hệ thứ 8 “Kaby Lake Refresh” và thế hệ thứ 7 “Kaby Lake”. Có thể thấy rằng thế hệ CPU Intel mới nhanh hơn đáng kể so với trước đây. Thêm vào đó, dân lập trình thì phải thường xuyên làm việc với nhiều thao tác nên sự lựa chọn phù hợp với bạn là những con chip có 4 lõi, 8 luồng như i5 8250U hoặc 6 lõi, 12 luồng như i7 8550U. Chip Core i5 gen 8 thậm chí và Chip Core i7 gen 7 cũng là một sự lựa chọn đáng quan tâm cho bạn.

cấu hình máy tính cho dân kỹ thuật

3. Xem xét màn hình máy tính

Đối với kích thước màn hình Laptop phổ biến hiện nay là 13.3 inch, 14 inch và 15.6 inch. Việc lựa chọn kích thước màn hình như thế nào là tùy vào sở thích của bạn. Nếu bạn sử dụng màn hình lớn cỡ 15.6 inch thì bạn nên dùng màn hình có công nghệ Nano Edge siêu mỏng và trọng lượng nhẹ để đảm bảo sức khỏe của bạn. Bởi vì công việc của bạn phải sử dụng laptop nhiều giờ liền nên chất lượng hiển thị của màn hình cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe bạn. Vì vậy, một chiếc laptop với màn hình Full HD cùng nền IPS là một sự lựa chọn sáng suốt cho bạn.

Hiện nay có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã máy tính, đặc biệt là laptop. Trong đó có dòng màn hình cảm ứng. Vấn đề có nên chọn màn hình cảm ứng để sử dụng hay không đó còn tùy thuộc vào kinh tế cũng như sở thích của bạn.

4. Xem xét card đồ họa GPU

Hiện nay, có một số mẫu Ultrabook cao cấp sẽ đi kèm với chiếc Card đồ họa chuyên dụng để có hiệu suất công việc tốt hơn. Nếu công việc của bạn chuyên sâu và cần những GPU mạnh để xử lý công việc thì bạn cũng cần quan tâm đến việc lựa chọn GPU thay vì sử dụng Card on board.

5.  Xem xét ổ cứng

Bạn nên lựa chọn những chiếc máy tính có khả năng lưu trữ kép cả HDD và SSD. Hoặc nếu để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể lựa chọn những chiếc máy tính ban đầu chỉ có một trong hai ổ trên sau đó bạn sẽ nâng cấp lên sau. Trong trường hợp máy tính của bạn bị rơi thì ổ cứng SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với HDD và cũng ít hư hỏng hơn. Tuy nhiên, do giá thành của SSD cao nên HDD vẫn là một sự lựa chọn tốt để bạn có thể lưu trữ dữ liệu với một dung lượng ổn định.

6. Xem xét về giá cả

Tùy vào tình hình kinh tế cũng như tùy vào nhu cầu của bạn mà bạn lựa chọn một chiếc máy tính phù hợp với mình. Cũng không phải cứ thật nhiều tiền mới mua được một chiếc máy tính tốt, bạn có thể tham khảo nhiều nguồn và lựa chọn chiếc phù hợp túi tiền và công việc của mình.

máy tính cho dân kỹ thuật giá rẻ

7. Kinh nghiệm khác

– Dung lượng pin đối với laptop cũng là một vấn đề đáng chú ý, bởi pin bền lâu có thể giúp bạn thuận tiện trong điều kiện làm việc như đi công tác, trong trường hợp khó khăn về điều kiện bên ngoài như cúp điện, hệ thống điện có vấn đề,…

– Bàn phím: Nếu công việc của bạn đòi hỏi làm việc về đêm nhiều thì bạn nên chọn bàn phím có đèn để hoạt động để thuận tiện cũng như bảo vệ tốt cho mắt bạn.

– Ổ đĩa DVD: Nếu công việc của bạn không sử dụng đến ổ DVD thì bạn có thay bằng một ổ HDD để có thể lưu trữ nhiều hơn nếu máy bạn của khả năng lưu trữ kép.

Tạm kết

Bài viết là những kinh nghiệm chọn mua Laptop dành cho dân kỹ thuật. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có định hướng cho việc chọn mua một chiếc máy tính phù hợp. Bạn có thể tham khảo các dòng máy tính phù hợp cho dân kỹ thuật tại đây.

(Visited 176 times, 1 visits today)