Lợi ích của việc chạy bộ và hướng dẫn bạn chạy bộ đúng cách không bị kiệt sức

Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chạy bộ đúng cách giúp bạn có được sức khỏe bền bỉ, kiểm soát được cận nặng, thư giãn tinh thần. Bạn có thể chọn chạy bộ lúc trời sáng hay chiều tối, ngoài ra lựa chọn cho mình thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ phù hợp cũng ảnh hưởng tích cực đến quá trình luyện tập. Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn cho bạn chạy bộ như thế nào để không bị kiệt sức. Cùng đọc bài viết để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Chạy bộ đúng cách mang lại lợi ích gì ? 

Không phải chạy bộ quá nhiều trong một ngày, chỉ cần 30 phút mỗi ngày cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe. Các nhà khoa học nghiên cứu rằng 30 phút chạy bộ sẽ giúp cơ thể loại bỏ từ 300- 500 calo tùy vào năng suất luyện tập. Chạy bộ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, kéo dài tuổi thọ. Chạy bộ đúng cách sẽ giúp bạn đào thải lượng mỡ thừa  thông qua tuyến mồ hôi, vì vậy sau thời gian chạy bộ bạn sẽ cảm thấy các cơ ở bắp chân, vùng bụng, đùi trở nên săn chắc hơn.

Chạy bộ đúng cách mang lại hiệu quả luyện tập và sức khoẻ bền vững

Chạy bộ đúng cách mang lại hiệu quả luyện tập và sức khoẻ bền vững

Chạy bộ cũng giúp cho làn da được hồng hào và tràn đầy năng lượng hơn. Do khi vận động thường xuyên máu huyết được lưu thông đều đặn. Giấc ngủ của bạn cũng được cải thiện vì các huyệt dưới lòng bàn chân được kích thích thường xuyên. 

Chạy bộ đúng cách mạng lại cho bạn vô số lợi ích về sức khỏe. Vậy chạy bộ như thế nào là đúng cách? Cùng đọc tiếp bài viết để biết cách chạy bộ sao cho khoa học nhé!

Hướng dẫn bạn cách chạy bộ đúng tư thế

Khởi động đúng cách, khoa học  

Trước khi chạy bộ hay vận động bất kỳ môn thể thao nào luôn phải khởi động kĩ càng để hạn chế bị chấn thương cơ bắp. Nên làm nóng cho cơ thể khoảng 5 phút để cơ thể sẵn sàng và tăng sức chịu đựng. Các động tác khởi động như xoay cổ chân, di chuyển chéo chân, chạy tại chỗ,… mỗi động tác lặp lại từ 4-6 lần.

Chạy bộ đúng tư thế

  • Khi chạy bộ đầu và thân cần được giữa thẳng, khi chạy hướng mắt về trước khoảng 10-15 mét. 
  • Giữa cho lưng và vai được thẳng, cơ thể được thả lỏng và giữ thăng bằng trong khi chạy. 
  • Thả lỏng các cơ, đặc biệt là cơ vai.
  • Trong lúc chạy chạm chân bằng gót rồi đến mũi chân. 
  • Khi kết thúc quá trình chạy nên thả lỏng các cơ đi lại để cơ thể quen dần, không nên ngồi đột ngột để xảy ra tình trạng bị đột quỵ.

Trong lúc chạy bộ bạn có thể sử dụng tai nghe để chạy bộ, điều này giúp cảm thấy tinh thần được thoải mái, mang lại nhiều năng lượng hơn so với khi bạn chay. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ phù hợp để quá trình chạy bộ được diễn suôn sẻ. Tai nghe nên đảm bảo tối thiểu các tiêu chí: nhỏ gọn, vừa vặn và nhận thức được môi trường xung quanh. Bạn có thể tham khảo tai nghe truyền âm thanh qua xương của Shokz, tai nghe có thiết kế mở và được trang bị nhiều tính năng thông minh và phù hợp với việc luyện tập thể thao.

Tai nghe OpenRun Pro nhà Shokz - người đồng hành cho các bạn yêu thể thao

Thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ Shokz OpenRun Pro – người đồng hành của dân thể thao

Hít thở đúng cách giúp chạy bộ không mệt 

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc chạy bộ không bị kiệt sức. Bạn nên hít thật sâu bằng mũi và thở ra từ từ bằng miệng. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ nhịp thở khi chạy bộ bên dưới:

  • Nhịp thở 3:3 có nghĩa là chạy 3 bước hít vào và 3 bước chạy thở ra
  • Tỷ lệ nhịp thở 2:2 với cường độ trung bình 
  • Tỷ lệ nhịp thở 1:1 với cường độ cao

Bạn nên học các hít sâu và thở chậm để không khí được lưu thông tốt hơn bên trong cơ thể, điều này giúp cho bạn cảm thấy đỡ mệt hơn và cũng ngăn ngừa sốc hông khi chạy bộ đúng cách.

Kiểm soát được tốc độ chạy 

Tốc độ chạy cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả luyện tập

Tốc độ chạy cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả luyện tập

Tốc độ trung bình khi chạy bộ tùy thuộc vào thể lực của mỗi cá nhân. Đối với những người mới bắt đầu luyện tập sẽ nằm trong khoảng 13,3km/ giờ đối với nam và 10,5km/ giờ ở người nữ. Trong lúc chạy nếu bạn cảm thấy mệt, hụt hơi hãy giảm tốc độ lại để cơ thể điều hòa và nhanh dần nếu cơ thể đã ổn định trở lại.

Tổng kết

Quả thật việc chạy bộ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Việc chạy bộ kết hợp cùng với nghe nhạc sẽ mang lại nhiều những lợi ích về tinh thần. Nhưng cần vận động đúng cách và học cả cách đeo tai nghe khi chạy bộ để quá trình hoạt động được diễn ra hoàn thiện nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về tai nghe Shokz để tận hưởng quá trình vừa chạy bộ vừa nghe nhạc nhé!

>>> Tham khảo: Chọn thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ – Gợi ý top 3 tai nghe chạy bộ tốt nhất

(Visited 6 times, 1 visits today)