Phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Bạn có bao giờ nhầm lẫn hai hình thức ngân hàng số và ngân hàng điện tử chưa? Cụm từ “số” và “điện tử” nghe có vẻ giống nhau nhưng thật sự có một số những khác biệt nhất định về hai hình thức ngân hàng này. Vậy sự khác nhau đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

1. Ngân hàng số (Digital Banking)

1.1 Khái niệm 

Là hình thức ngân hàng mà trong đó tất cả các hoạt động và dịch vụ ngân hàng truyền thống được số hóa và tích hợp vào một ứng dụng duy nhất. Ứng dụng ngân hàng số giúp khách hàng không cần phải đến chi nhánh ngân hàng, người dùng có thể thực hiện các giao dịch tài chính ngay lập tức chỉ bằng thiết bị di động của mình. Ngoài ra, các hoạt động khác của ngân hàng số bao gồm: Việc phát triển sản phẩm, tiếp thị, quản lý bán hàng… cũng đang được số hóa. Từ đó, mọi hoạt động của ngân hàng có thể được quản lý dễ dàng và khách hàng có thể thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi.  

1.2 Bản chất 

  • Là mô hình kinh doanh số hóa toàn bộ hoạt động, dịch vụ của ngân hàng truyền thống và xử lý trên nền tảng Internet. 
  • Hình thức này giúp các ngân hàng không cần phải mở các quầy giao dịch và chi nhánh, mà thực hiện số hóa tất cả các công việc và quy trình  giúp các ngân hàng tối ưu hóa các loại thủ tục, chứng từ, không chỉ tiết kiệm được chi phí mà tính quản lý hiệu quả cao.  
  • Ngoài ra, còn giúp khách hàng thuận tiện trong việc thực hiện các giao dịch mọi lúc mọi nơi mà không mất quá nhiều công sức cũng như thời gian. 

1.3 Phương thức hoạt động 

Thông qua LiveBank, Website và thiết bị di động có kết nối Internet, bạn đã có thể thực hiện mọi loại giao dịch như: chuyển tiền, thanh toán hoá đơn,…

1.4 Chức năng

Mở tài khoản, đăng ký, phát hành thẻ, hỗ trợ khách hàng, dịch vụ hậu mãi… đều có thể dễ dàng thực hiện trực tuyến. Các hoạt động ngân hàng từ cốt lõi đến vận hành đều được số hóa, cho phép khách hàng mở tài khoản nhanh chóng, thuận tiện mà không cần đến quầy giao dịch thông qua xác thực danh tính trực tuyến (e-kyc).

Ngân hàng số ngày càng phát triển mạnh mẽ trên thị trường tài chính [[alt=]]

Ngân hàng số ngày càng phát triển mạnh mẽ trên thị trường tài chính 

2. Ngân hàng điện tử (E-banking) 

2.1 Khái niệm 

Là hình thức ngân hàng bao gồm dịch vụ như: Internet Banking, Mobile Banking. Loại hình này hoạt động trên Internet và được thiết kế để bổ sung cho các dịch vụ ngân hàng truyền thống.

2.2 Bản chất 

Về cơ bản, ngân hàng điện tử (E-banking) là một kênh cung cấp các dịch vụ ngân hàng, bổ sung cho ngân hàng truyền thống và là một phần của ngân hàng số. Dịch vụ E-banking cho phép khách hàng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng đơn thuần thông qua các hình thức trực tuyến. 

2.3 Phương tiện hoạt động

Tương tự với ngân hàng số, ngân hàng điện tử cũng được hoạt động thông qua Website và các thiết bị di động có kết nối Internet. Chính vì thế, tính tiện lợi của cả hai loại ngân hàng đều giống nhau là giúp người dùng không cần phải đến các quầy giao dịch trực tiếp. 

2.4 Chức năng

Tuy nhiên, không đa chức năng như ngân hàng số, ngân hàng điện tử chỉ thực hiện những giao dịch cơ bản như: kiểm tra số dư, tra soát các giao dịch trong tài khoản, chuyển tiền, thanh toán. Không có các tiện ích kèm theo trên ứng dụng như ngân hàng số và cũng không thể xử lý các vấn đề liên quan như ngân hàng truyền thống. 

Ngân hàng điện tử (E-banking) sở hữu một số tính năng đơn thuần

Ngân hàng điện tử (E-banking) sở hữu một số tính năng đơn thuần 

Ngân hàng số TNEX – Xu hướng công nghệ của tương lai

Ngân hàng thuần số TNEX là ngân hàng số hàng đầu Việt Nam cung cấp các dịch vụ tài chính miễn phí và thuận ích sống dành cho người Việt. Tích hợp các công nghệ số tốt nhất nhằm mang đến cho các khách hàng trải nghiệm hiện đại nhất. Với các tiện ích nổi bật như miễn phí trọn đời mọi loại phí phát sinh, phát hành thẻ nhanh chóng, chuyển tiền 24/7, thanh toán mọi hóa đơn,… Ngoài ra, ứng dụng ngân hàng số TNEX còn tích hợp các tính năng về quản lý chi tiêu, sức khoẻ, lập quỹ tiết kiệm, kết nối bạn bè,… Có thể thấy, TNEX sở hữu rất nhiều tính năng “vàng” đáng để bạn trải nghiệm ngay hôm nay. 

Ngân hàng số TNEX - Ngân hàng số hàng đầu Việt Nam, uy tín và chất lượng

Ngân hàng số TNEX – Ngân hàng số hàng đầu Việt Nam, uy tín và chất lượng 

Tổng kết

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã phân biệt được hai hình thức ngân hàng điện tử  và ngân hàng số rồi đúng không nào? Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình một giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu của bản thân để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đừng bỏ qua TNEX, nếu bạn thực sự muốn sở hữu một ứng dụng ngân hàng tiềm năng, vừa tiện ích, vừa an toàn nhé. 

 

(Visited 11 times, 1 visits today)