Top 5 yêu cầu cần thiết để tạo tài khoản ngân hàng online

Việc sử dụng các dịch vụ tài chính online đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Với sự phát triển của công nghệ, sẽ không quá khó khi bạn muốn mở và quản lý tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình. Tuy nhiên, để tạo tài khoản ngân hàng trực tuyến sẽ có một số yêu cầu cần thiết mà người dùng cần phải tuân thủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yêu cầu cần thiết để tạo tài khoản ngân hàng online.

1. Độ tuổi

Điều đầu tiên bạn cần phải đảm bảo trước khi tạo tài khoản ngân hàng online là độ tuổi. Đa số các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều yêu cầu người dùng phải đạt đủ tuổi pháp lý để mở tài khoản. Thông thường độ tuổi tối thiểu quy định là 18 tuổi, tuy nhiên, tùy thuộc vào từng ngân hàng mà quy định này có thể sẽ khác nhau. Mục đích của việc này là các doanh nghiệp muốn chắc chắn rằng  người dùng có đủ trách nhiệm và khả năng pháp lý để quản lý tài khoản ngân hàng của mình.

18 là độ tuổi tối thiểu để tạo tài khoản ngân hàng online theo quy định

18 là độ tuổi tối thiểu để tạo tài khoản ngân hàng online theo quy định 

2. Giấy tờ tùy thân

Để tiến hành mở tài khoản ngân hàng trực tuyến, bạn cần phải cung cấp một số giấy tờ tùy thân cần thiết, bao gồm thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe. Tuy nhiên với hình thức đăng ký online, bạn chỉ cần ngồi tại nhà và chụp lại những loại giấy tờ tùy thân này để ngân hàng cập nhật thông tin. Ngoài ra, một số ngân hàng sở hữu công nghệ định danh điện tử eKYC sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh nhận diện khuôn mặt để xác nhận danh tính. Vì mọi hoạt động đăng ký đều được thực hiện trực tuyến nên rất cần độ bảo mật cao để tránh các trường hợp gian lận và lừa đảo. Một vài thao tác này sẽ không quá mất thời gian của bạn đâu nhé, ngân hàng chỉ muốn đảm bảo rằng bạn là chủ sở hữu hợp pháp của tài khoản và ngăn chặn các hoạt động gian lận và lừa đảo.

Bạn chỉ cần chụp lại các loại giấy tờ tùy thân để xác nhận danh tính chủ sở hữu

Bạn chỉ cần chụp lại các loại giấy tờ tùy thân để xác nhận danh tính chủ sở hữu

3. Thông tin liên lạc

Ngoài giấy tờ tùy thân liên quan thì bạn cần phải cung cấp thêm một số các thông tin liên lạc theo yêu cầu của ngân hàng, chẳng hạn như: địa chỉ email, số điện thoại di động và địa chỉ nhà,… Những thông tin này sẽ được sử dụng để ngân hàng liên lạc với bạn khi cần thiết, bao gồm việc gửi thông báo về giao dịch, cập nhật bảo mật và các chương trình khuyến mãi. Một ưu điểm của việc tạo tài khoản ngân hàng online là bạn không cần phải mang lỉnh kỉnh các loại giấy tờ mà chỉ cần nhập trực tiếp trên ứng dụng là đã hoàn thành xong các thủ tục. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thực hiện, bạn cần phải chắc chắn rằng mình nhập chính xác để tránh bị mất thông tin và bỏ qua các thông báo quan trọng từ ngân hàng. 

4. Mật khẩu và mã OTP 

Mật khẩu và mã OTP (One-Time Password) là những yếu tố bảo mật quan trọng mà ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp khi đăng ký tài khoản online. Đầu tiên là mật khẩu, bạn cần phải thiết lập mật khẩu đủ mạnh để đăng nhập vào tài khoản của mình. Thông thường ngân hàng sẽ yêu cầu mật khẩu sẽ bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt và nên được thay đổi định kỳ để tăng cường tính bảo mật. 

Tiếp theo là mã OTP, đây được xem là “chìa khóa” được sử dụng với mục đích xác thực giao dịch tài chính của bạn. Hiện nay, ngân hàng sẽ đề nghị bạn cung cấp mã OTP 4 hoặc 6 chữ số trong quá trình đăng ký. Chính vì vậy, hãy kích hoạt tính năng mã OTP và tuân thủ quy trình xác thực sẽ giúp bảo vệ tài khoản ngân hàng của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng và lừa đảo.

Cung cấp mật khẩu và mã OTP để bảo mật thông tin cá nhân và tài sản của bạn

Cung cấp mật khẩu và mã OTP để bảo mật thông tin cá nhân và tài sản của bạn 

5. Điều khoản và điều kiện

Và đặc biệt, khi muốn mở tài khoản trực tuyến, bạn phải chấp nhận các điều khoản và chính sách theo quy định của ngân hàng. Quá trình thực hiện đăng ký, bạn sẽ nhận được bản hợp đồng online gồm các quy định và quy tắc mà bạn phải tuân thủ khi sử dụng tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, còn có quy định về phí dịch vụ, bảo mật thông tin và trách nhiệm của bạn. Hãy đọc kỹ và hiểu rõ các chính sách này sẽ giúp bạn tránh các rủi ro và xung đột trong quá trình sử dụng tài khoản ngân hàng online.

Tổng kết 

Có thể thấy, dịch vụ tạo tài khoản ngân hàng online mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết theo quy định. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng sử dụng dịch vụ mà còn có thể bảo vệ được tài sản của chính mình. Mong rằng thông qua bài viết, bạn có thêm kinh nghiệm và lựa chọn được ngân hàng uy tín mà bản thân có thể tin tưởng. Hãy tham khảo các ngân hàng nổi tiếng, đặc biệt là TNEX vì đây chắc chắn sẽ là ngân hàng số uy tín mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi “chọn mặt gửi vàng”. 

>>> Xem thêm tại: 22 app quản lý chi tiêu tốt nhất trên iOS và Android

(Visited 3 times, 1 visits today)