Xây dựng sức khoẻ tinh thần chất lượng với app theo dõi cảm xúc TNEX

Nhịp điệu cảm xúc của mỗi người sẽ bao gồm 8 cảm xúc cơ bản: vui mừng, tin tưởng, sợ hãi, ngạc nhiên, buồn bã, mong chờ, giận dữ, và ghê tởm. Với mỗi tình huống hoặc sự kiện khác nhau, chúng ta sẽ có những cảm xúc khác nhau. Việc thấu hiểu cảm xúc của bản thân sẽ quyết định hạnh phúc của mỗi chúng ta. Theo dõi cảm xúc của chính mình sẽ cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cách chúng ta suy nghĩ về các hành vi mà chúng ta có xu hướng thói quen áp dụng. Những app theo dõi cảm xúc sẽ là những người trợ lí đáng tin cậy hỗ trợ bạn làm điều đó một cách dễ dàng.

Theo dõi cảm xúc là gì? 

Theo dõi cảm xúc là khả năng đo lường và đánh giá trạng thái cảm xúc trong một khoảng thời gian. Bằng cách ghi lại trạng thái cảm xúc của mình, bạn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc cho chính bản thân mình hoặc cho những người khác (chẳng hạn như nhà trị liệu) để phân tích. Dữ liệu cảm xúc này sau đó có thể giúp bạn phân tích các trường hợp và hoàn cảnh dẫn đến những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của bạn và cả các tình huống đau khổ hoặc tương tự như vậy.

Phát hiện mức độ thay đổi cảm xúc của bạn trong những tình huống nhất định có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Ví dụ: thông tin chi tiết từ việc theo dõi cảm xúc có thể giúp chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên và hỗ trợ về cách đối phó với những cảm xúc này trong các hoạt động hàng ngày.

Xem thêm: Cách sử dụng TNEX như một app theo dõi cảm xúc

Theo dõi cảm xúc là đo lường, đánh giá cảm xúc trong một khoảng thời gian

Theo dõi cảm xúc là đo lường, đánh giá cảm xúc trong một khoảng thời gian

Những cách giúp bạn tự nhận thức được cảm xúc của mình

Chú ý và đặt tên cho cảm xúc của bạn

Trước tiên, chỉ cần để ý xem bạn cảm thấy thế nào khi đối mặt với các sự việc hàng ngày và gọi tên những cảm xúc đó. Chẳng hạn như bạn có thể cảm thấy tự hào khi một cái gì đó diễn ra tốt đẹp hay thất vọng khi bạn không làm tốt bài kiểm tra. Bạn có thể cảm thấy thư thái khi ngồi ăn trưa với bạn bè hay lo lắng trước một bài kiểm tra. Gọi tên những cảm xúc này sẽ giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn những gì mình đang cảm nhận.

Theo dõi một cảm xúc

Chọn ngẫu nhiên một cảm xúc, chẳng hạn như vui vẻ. Sau đó theo dõi nó trong một ngày. Chú ý đến mức độ thường xuyên bạn cảm nhận được nó. Có thể bạn vui mừng khi điều gì đó tốt đẹp xảy ra hoặc vui mừng khi một người bạn xuất hiện. Mỗi khi bạn cảm thấy vui vẻ, hãy ghi chú lại trong đầu hoặc viết nó ra giấy. Và tự đánh giá mức độ của nó là nhẹ, trung bình, hay mạnh mẽ? Điều này sẽ cho bạn biết được tần suất xuất hiện cũng như mức độ của một cảm xúc nhất định trong ngày để bạn dễ dàng kiểm soát chúng.

Hãy có cho mình một quyển nhật ký cảm xúc

Hãy dành ra năm phút mỗi đêm để điền vào nhật ký của bạn. Trong đó, bạn hãy viết ra những cảm xúc và trải nghiệm của bạn trong ngày và xem xét điều gì đã gây ra những cảm xúc này, có thể là bất kỳ hành động nào của bạn hoặc người khác. Sau đó, vào mỗi cuối tháng, hãy xem lại nhật ký của bạn và phân tích lại những thông tin đó. Bạn sẽ có thể xác định những điều tác động tích cực đến bạn cũng như những điều để lại kết quả tiêu cực mà bạn biết để tránh chúng tiếp diễn. Sau đó, sử dụng những thông tin này để lập kế hoạch mục tiêu của bạn cho tháng tới. Mục tiêu có thể đơn giản như ưu tiên chăm sóc bản thân vì bạn nhận thấy tâm trạng của mình phấn chấn hơn sau khi thực hiện việc này vào tháng trước.

Viết nhật ký sẽ giúp bạn thấu hiểu cảm xúc của mình

Viết nhật ký sẽ giúp bạn thấu hiểu cảm xúc của mình

Nuôi dưỡng sức khoẻ tinh thần cùng app theo dõi cảm xúc

Trong thời đại số hiện nay, nhiều ứng dụng đã ra đời để hỗ trợ việc theo dõi cảm xúc. Các ứng dụng này sẽ cho phép người dùng ghi lại suy nghĩ, cảm xúc và trạng thái cảm xúc hàng ngày. Từ  đó giúp mọi người nói rõ những cảm xúc mà họ đang cảm nhận và nâng cao khả năng hiểu biết về cảm xúc của họ đến việc giúp mọi người nhận thức rõ hơn về cảm xúc của mình và biết họ nên làm gì để cải thiện hạnh phúc của mình.

Thấu hiểu những lo âu mà bạn đang gặp phải hàng ngày, ngân hàng số TNEX đã phát triển tính năng theo dõi cảm xúc ngay trên ứng dụng. Đây có thể được xem là một quyển nhật ký “số hoá”  có thể lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành cùng bạn trên hành trình thấu hiểu cảm xúc.

Những lợi ích mà tính năng theo dõi cảm xúc TNEX mang lại cho bạn

Giúp bạn lắng nghe bản thân

Khi sử dụng tính năng theo dõi cảm xúc của TNEX, bạn có thể ghi lại nhật ký cảm xúc của mình mỗi ngày. Giúp bạn trả lời những câu hỏi: Hôm nay bạn cảm thấy như thế nào? Buồn, vui hay tức giận? Điều gì khiến bạn vui vẻ? Điều gì làm tâm trạng của bạn xuống dốc? TNEX đã thiết kế sẵn một thanh trạng thái cảm xúc để bạn dễ dàng cập nhật trạng thái của mình.

Thống kê và phân tích cảm xúc

Không chỉ hỗ trợ bạn cập nhật trạng thái hàng ngày, TNEX còn giúp bạn thống kê các cảm xúc, tâm trạng của bạn theo tuần, tháng và năm. Để khi bạn nhìn lại từng khoảng thời gian đó,bạn sẽ biết mình đã buồn, vui bao nhiêu lần, điều gì làm mình hạnh phúc, điều gì làm mình đau khổ,… Để từ đó bạn có thể nhìn nhận lại vấn đề, điều chỉnh, cân bằng lại trạng thái cảm xúc và kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực của bản thân.

Xây dựng lối sống cân bằng

Sức khỏe tinh thần là yếu tố quan trọng quyết định hạnh phúc của bạn. Kiểm soát tốt sự căng thẳng bằng việc theo dõi tần suất xuất hiện của nó mỗi ngày là một cách không tồi. Sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc thường xuyên và tự thưởng cho bản thân mỗi khi làm tốt việc gì đó sẽ là món quà tuyệt vời cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Tham khảo thêm: Có thật sự nên dùng app theo dõi cảm xúc của TNEX

TNEX đồng hành cùng bạn trong hành trình nuôi dưỡng sức khoẻ tinh thần

TNEX đồng hành cùng bạn trong hành trình nuôi dưỡng sức khoẻ tinh thần

Tạm kết

Theo dõi cảm xúc là một quá trình không dễ cũng chẳng khó, điều quan trọng là tìm được một công cụ hỗ trợ phù hợp nhất với bản thân. Cùng TNEX xây dựng lối sống lành mạnh với trạng thái tinh thần luôn được cân bằng nhé!

(Visited 13 times, 1 visits today)