Tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá các dòng laptop chuyên đồ họa

Bởi sự phát triển của công nghệ đã kéo theo thị trường laptop trở nên đa dạng và phong phú hơn. Tùy theo mục đích sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn những mẫu laptop phù hợp. Đối với dân thiết kế đồ họa, họ sẽ có những tiêu chuẩn cao hơn trong việc lựa chọn thiết bị công nghệ này. Bạn đang quan tâm đến các dòng laptop chuyên đồ họa nhưng không biết đâu mới là sản phẩm phù hợp nhất với mình. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc cũng như cung cấp thêm những thông tin bổ ích trong việc đánh giá tiêu chuẩn về một chiếc laptop chuyên đồ họa.

RAM tối thiểu 8GB trở lên

RAM tối thiểu 8GB trở lên - Laptop chuyên đồ họa

RAM tối thiểu 8GB trở lên

RAM là yếu tố cần quan tâm trong việc lựa chọn laptop, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế đồ họa càng đòi hỏi RAM cao hơn thì mới đáp ứng yêu cầu của người dùng. Khi chỉnh sửa ảnh, edit video hay thiết kế 2D,…bạn phải mở một lúc nhiều ứng dụng, RAM phải lớn thì mới thực hiện đa nhiệm được. Đặc biệt, những công việc liên quan đến các ứng dụng chạy mô phỏng 3D nặng thì RAM phải lên tới 16GB thì laptop mới có thể hoạt động mượt mà và nhanh chóng được. 

Chiếc laptop Acer Aspire A315 42 R8PX được trang bị với CPU AMD Ryzen 3 3200U, RAM 8GB, khả năng lưu trữ 256GB SSD M.2 NVMe, thuộc hệ điều hành Windows 10 Home 64-bit là một trong những gợi ý về dòng laptop có RAM 8GB dùng trong thiết kế đồ họa. 

CPU Core i5 trở lên

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa phải thường xuyên sử dụng các phần mềm chuyên dụng có cấu hình mạnh như Al, dựng video, thiết kế đồ họa, thiết kế xây dựng, photoshop,…Chính vì vậy yêu cầu CPU Core i5 trở lên thì mới đảm bảo các ứng dụng được chạy mượt mà, những công việc đồ họa nặng hơn nữa thì phải cần Core i7. 

CPU Core i5 trở lên - Laptop chuyên đồ họa

CPU Core i5 trở lên

Mẫu Laptop Acer Aspire E5 576G 88EP, Core i7-8550U cũng là gợi ý về một chiếc laptop có CPU mạnh mà bạn có thể lựa chọn cho công việc thiết kế đồ họa của mình.

>>> Sự vượt trội của các dòng laptop chuyên đồ họa so với bảng vẽ điện tử

Màn hình Full HD, dải màu rộng

Để công việc thiết kế trở nên thuận lợi hơn thì việc lựa chọn những dòng laptop chuyên đồ họa có màn hình rộng, độ phân giải cao, dải màu rộng thì mới đáp ứng được yêu cầu công việc. Việc lựa chọn màn hình nhỏ hoặc có độ phân giải thấp sẽ làm giảm hiệu suất công việc cũng như làm ra những sản phẩm chất lượng thấp. Những mẫu laptop có kích cỡ màn hình từ 15.6 inch trở lên, độ phân giải Full HD (1920 x 1080), kèm theo đó là màn hình có độ bảo phủ màu sRGB, Delta < 2 để đảm bảo thể hiện rõ nét từng chi tiết hình ảnh hiển thị trên màn hình. 

Mẫu Acer Swift 3 SF315 52G 87N4 có màn hình rộng 15,6 inch cùng độ phân giải Full HD, được trang bị tấm nền IPS. Đây là sản phẩm mà bạn nên thử.

Card đồ họa rời

Card đồ họa rời cần phải có cho các dòng laptop chuyên đồ hoạ - Laptop chuyên đồ họa

Card đồ họa rời cần phải có cho các dòng laptop chuyên đồ hoạ

Vấn đề tiếp theo bạn phải quan tâm khi lựa chọn dòng laptop chuyên đồ họa chính là card đồ họa. Thông thường card tích hợp được sử dụng phổ biến trong các dòng laptop thông thường. Tuy nhiên, card tích hợp chỉ thích hợp thực hiện các tác vụ nhẹ, không đòi hỏi nhiều về cấu hình máy. Nếu bạn thường xuyên làm các tác vụ nặng như thiết kế 3D, render video,…thì card đồ họa rời từ GTX 1050 trở lên là một sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Ổ cứng kép SSD + HDD

Lựa chọn ổ cứng phù hợp cũng là điều mà bạn nên cân nhắc. Ổ HDD với dung lượng lớn (1TB) sẽ giúp cho bạn dễ dàng lưu trữ video, file hình ảnh với thiết kế đa dạng, phức tạp và có dung lượng lớn. Còn ổ cứng SSD (128GB) có thể giúp bạn cải thiện được tốc độ trễ của máy đồng thời cải thiện được tốc độ đọc ghi file.

Chiếc laptop Acer Swift 7 SF714 52T 76C6 có bộ nhớ SSD PCIe cho tốc độ thực tế nhanh gấp đôi SSD SATA thông thường, tốc độ đọc cũng đạt tới 1.600 MB/s và ghi là 800 MB/s, nhờ đó mà khả năng copy một file nặng 3GB chỉ mất khoảng 5 giây mà thôi.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin mà bạn cần biết về dòng laptop chuyên đồ họa, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn laptop phù hợp với công việc cũng như phù hợp với túi tiền của mình. 

>>> 4 mẫu laptop chuyên đồ họa 3D

(Visited 2 times, 1 visits today)