Những vấn đề xoay quanh mua bảo hiểm xe máy mà bạn cần biết

Mua bảo hiểm xe máy không những chấp hành luật pháp mà còn bảo vệ quyền lợi cá nhân khi rơi vào những tình huống “khó đỡ”. Trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu những vấn đề xoay quanh  bảo hiểm xe máy mà bạn cần biết nhé.

Mua bảo hiểm xe máy đem đến những lợi ích gì cho chủ sở hữu?

Chủ xe cơ giới nếu sở hữu bảo hiểm xe máy sẽ được đền bù khi xảy ra tai nạn hư hỏng, thiệt hại về người và tài sản đối với người đi đường. Trong trường hợp xe bị hư hỏng trên 75% trở lên thì sẽ được chi trả bồi thường toàn bộ.

Người bị nạn sẽ được chi trả bồi thường tài chính về mặt thân thẻ, tính mạng và tài sản phương tiện nếu lỗi thuộc về chủ xe.

Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ bồi thường tài chính trong trường hợp chủ xe lái và người ngồi sau bị thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản khi gặp phải tai nạn.

Những lợi ích khi mua bảo hiểm xe mô tô

Những lợi ích khi mua bảo hiểm xe mô tô

Mức bồi thường tài chính như thế nào?

Theo thông tư 04/2021/TT-BTC thì:

Trường hợp xe cơ giới gây ra tai nạn, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người là 150 triệu VNĐ/01 người/01 vụ tai nạn.

Theo Luật Giao thông đường bộ, những loại xe như xe gắn máy (bao gồm xe máy điện) và những loại xe tương tự nếu bị thiệt hại sẽ được bồi thường với mức 50 triệu VNĐ/vụ tai nạn.

Thiệt hại về tài sản do xe ôtô, máy kéo, rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dụng theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra sẽ nhận trách nhiệm bảo hiểm với mức 100 triệu VNĐ/01 vụ tai nạn.

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, quyền lợi của chủ sở hữu xe nhận được phụ thuộc vào nội dung hợp đồng và thoả thuận giữa bên bán bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Do đó, người mua có thể lựa chọn bảo hiểm cho chủ xe hoặc bảo hiểm cho chính chiếc xe của mình.

Mức bồi thường tài chính khi xảy ra tai nạn của bảo hiểm xe mô tô

Mức bồi thường tài chính khi xảy ra tai nạn của bảo hiểm xe mô tô

Mức phạt không có hoặc không mang giấy tờ bảo hiểm xe máy là bao nhiêu?

Bảo hiểm xe máy, giấy đăng ký xe (hay cà vẹt xe) và giấy phép lái xe là những loại giấy tờ bắt buộc và người dân tham gia giao thông phải luôn mang theo bên mình. Trong trường hợp không có hoặc không mang giấy tờ chứng nhận bảo hiểm xe máy còn hiệu lực thì chủ xe cơ giới có thể bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ.

Nên lựa chọn mua bảo hiểm xe cơ giới ở đâu?

Mua trực tiếp

Bạn có thể lựa chọn mua bảo hiểm xe tại các chi nhánh của các đại lý của công ty bán bảo hiểm lớn hoặc các đại lý phân phối, ngân hàng hay bưu điện để tránh trường hợp bị lừa đảo và “tiền mất tật mang” nhé.

Mua trực tuyến

Ngoài ra, bạn có thể mua bảo hiểm xe trực tuyến thông qua ứng dụng của ngân hàng số TNEX được bảo trợ bởi Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) uy tín và chất lượng.

Người dân có thể mua bảo hiểm xe mô tô trực tiếp hoặc trực tuyến

Người dân có thể mua bảo hiểm xe mô tô trực tiếp hoặc trực tuyến

Mua bảo hiểm trực tuyến trên app TNEX

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký bảo hiểm điện tử dành cho mô tô – xe máy và nhận giấy chứng nhận điện tử về email của mình một cách đơn giản và nhanh chóng. Những bước mua bảo hiểm xe mô tô trực tuyến tại TNEX cụ thể như sau:

  • Bước 1: Ở màn hình chính, chọn mục “Bảo hiểm”.
  • Bước 2: Sau đó, chọn loại “Bảo hiểm bắt buộc với chủ xe mô tô – xe máy”.
  • Bước 3: Tiếp theo, điền các thông tin cá nhân được yêu cầu bởi hệ thống TNEX.
  • Bước 4: Xác nhận thông tin cá nhân đã điền trước đó.
  • Bước 5: Xác nhận thanh toán.

Sau khi bạn hoàn thành 5 bước trên, giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ được gửi vào email mà bạn sử dụng để đăng ký với hệ thống TNEX. Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra thông tin và sử dụng bảo hiểm xe máy, hãy chọn mục “Bảo hiểm” trên ứng dụng TNEX. Nếu được yêu cầu xuất trình chứng nhận bảo hiểm xe máy, người dùng chỉ cần sử dụng giấy chứng nhận điện tử trên ứng dụng TNEX thay thế cho giấy truyền thống.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này, độc giả trang bị thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như tầm quan trọng của bảo hiểm xe máy và lựa chọn nơi mua bảo hiểm xe máy uy tín an toàn để tránh gặp phải lừa đảo và “tiền mất tật mang” nhé.

(Visited 58 times, 1 visits today)