Làm sao lựa chọn được laptop cho dân đồ họa ưng ý?

Các phần mềm thiết kế đồ họa thường nặng yêu cầu cấu hình máy phải cao mới có thể xử lý mượt mà các tác vụ chỉnh sửa, render. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn laptop cho dân đồ họa đủ đáp ứng các yêu cầu.

Cách chọn laptop cho dân đồ họa

CPU cao cấp và dung lượng RAM lớn

Do thường xuyên phải làm việc trên các ứng dụng, phần mềm đồ họa chuyên dụng như CAD, 3Ds Max, Solid… designer cần những laptop có cấu hình mạnh mẽ, dung lượng RAM lớn để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng tài nguyên hệ thống nhiều.

 Core i5 hoặc AMD A8 sẽ đáp ứng đủ hiệu năng xử lý các phần mềm đồ họa nặng đô

 Core i5 hoặc AMD A8 sẽ đáp ứng đủ hiệu năng xử lý các phần mềm đồ họa nặng đô

Một laptop đồ họa chuyên nghiệp sẽ cần trang bị Core i5 hoặc AMD A8 trở lên. Bạn cũng cần lưu ý đến thế hệ chip để có thể đảm bảo hiệu năng hoạt động của máy. Ngoài ra, dung lượng RAM cần tối thiểu là 8GB, laptop nên có nhiều khe RAM để đảm bảo cho việc nâng cấp cũng như thay thế khi cần.

VGA 

Laptop cho dân đồ họa cần trang bị GPU tầm trung hoặc cao cấp tùy theo tính chất của phần mềm đồ họa

Laptop cho dân đồ họa cần trang bị GPU tầm trung hoặc cao cấp tùy theo tính chất của phần mềm đồ họa

Tùy từng lĩnh vực thiết kế đồ họa, bạn có thể chọn cho mình một mẫu card đồ họa ưng ý. Nếu công việc của bạn chỉ đơn giản là đồ họa 2D, các dòng card tầm trung như Geforce GTX 1050 hoặc Radeon R7 là đáp ứng đủ yêu cầu. Nhưng nếu bạn đang thiết kế đồ họa 3D, hoặc phải render video nặng thì lựa chọn các GPU cao cấp hoặc chuyên dụng như Quadro hay FirePro sẽ lý tưởng cho công việc.

Màn hình

Ngoài khả năng xử lý của phần cứng, màn hình cũng là một trong yếu tố quyết định chất lượng của sản phẩm thiết kế. Các laptop thông thường chỉ trang bị độ phân giải HD, tuy nhiên với dân thiết kế màn hình cần có độ phân giải tối thiểu là Full HD. Ngoài ra, kích thước màn hình vô cùng quan trọng, 15,6inch là kích thước tiêu chuẩn giúp bạn có không gian làm việc thoải mái. Ngoài ra, màn cần được trang bị tấm nền IPS cũng như đáp ứng được tối thiểu 90% không gian màu Adobe RGB, sRGB hoặc DCI-P3. Trong đó, tấm nền IPS giúp chống chói, chống lóa hiệu quả cũng như đảm bảo màu sắc chân thật, góc nhìn rộng mở lên đến 178 độ. Việc màn ứng có thể đáp ứng gần như tuyệt đối các chuẩn màu sẽ giúp nhà thiết kế không mất công điều chỉnh trong quá trình thiết kế và hoàn tất sản phẩm.

Ổ cứng

Lựa chọn ổ cứng cũng ảnh hưởng đến khả năng xử lý của máy. Ổ cứng HDD có giá thành rẻ, bộ nhớ lớn nhưng dễ hóc hỏng khi bị va đập. Trong khi đó ổ cứng SSD tối ưu tốc độ xử lý nhưng giá thành nhỉnh hơn rất nhiều so với HDD. Nếu bạn phải làm việc với các dự án lớn, việc cân nhắc sử dụng ổ SSD với dung lượng khoảng 1TB. Dung lượng này để để cài đặt các phần mềm cũng như đáp ứng việc lưu trữ sản phẩm. 

Khả năng tản nhiệt

Dòng laptop ConceptD Ezel được trang bị hệ thống tản nhiệt tối tân, hạn chế tối đa tiếng ồn

Dòng laptop ConceptD Ezel được trang bị hệ thống tản nhiệt tối tân, hạn chế tối đa tiếng ồn

Làm việc trong lĩnh vực thiết kế, bạn thường dành thời gian dài và liên tục để hoàn thành dự án. Nếu máy không được trang bị tản nhiệt hoặc hệ thống tản nhiệt kém sẽ dẫn đến tính trạng nóng máy, ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý của CPU. Vì vậy, khi lựa chọn laptop dành cho dân thiết kế, bạn cần quan tâm đến máy được trang bị hệ thống tản nhiệt gì. Nhiều dòng máy hiện nay được trang bị công nghệ tản nhiệt tân tiến. Chẳng hạn như dòng sản phẩm ConceptD Ezel của nhà Acer, được trang bị hệ thống tản nhiệt AeroBlade 3D thế hệ thứ 4 với 59 cánh quạt siêu mỏng giúp không khí được lưu thông trong thân máy. Đồng thời, hệ thống tản nhiệt này được thiết kế để triệt tiêu tiếng ồn, với mức ồn tối đa 40dbA, đảm bảo không gian yên tĩnh cho sự sáng tạo.

Khả năng kết nối

Đôi khi trong quá trình thiết kế, bạn sẽ cần phải kết nối với màn hình bên ngoài. Vì thế laptop thiết kế cần trang bị các cổng kết nối mới nhất để hỗ trợ tối đa công việc của bạn. Các cổng kết nối như HDMI hay Displayport sẽ giúp bạn kết nối với với màn hình định dạng lên đến 4K.

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã giải đáp được câu hỏi làm sao để chọn laptop cho dân đồ họa ưng ý.

>>> Gợi ý mẫu laptop cho dân đồ họa

 

(Visited 2 times, 1 visits today)