Kinh nghiệm trong việc chọn màn hình thiết kế đồ họa

Việc lựa chọn màn hình thiết kế đồ họa không như những màn hình máy tính phục vụ công việc hay nhu cầu giải trí, chơi game, xem phim. Đối với người làm thiết kế chuyên nghiệp sẽ đòi hỏi cao hơn khi lựa chọn màn hình cho thiết kế đồ họa, hình ảnh, độ sắc nét, màu sắc, độ phân giải, các kết nối hiện đại nhất. Bên cạnh đó việc chọn màn hình máy tính còn đóng vai trò quan trọng bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm và quá trình sử dụng máy tính.

Màu sắc và độ chính xác dải màu

Một trong những yêu cầu hàng đầu của các nhà thiết kế khi chọn màn hình làm đồ họa đó là độ trung thực và sự chính xác về màu sắc hiển thị trên màn hình. Màu của hình ảnh được thiết kế khi in ra phải giống với những gì được hiển thị trên màn hình. Một chiếc màn hình máy tính với màu sắc chuẩn xác sẽ đem lại hiệu quả làm việc tốt hơn, màn hình làm đồ họa tốt sẽ thường sẽ có đơn vị chuyển đổi màu sắc khoảng 10, 12 đến 14 Bit màu LUT. Như vậy màu sắc khi chuyển đổi sẽ cho ra khoảng 99% độ chính xác của giải màu RGB.

sự khác biệt của các tấm nền

Sự khác biệt về các tấm nền

Để hiển thị các hiệu ứng, độ sáng tối một cách rõ nét, người dùng nên chọn màn hình làm đồ họa với kiểu hiển thị IPS, tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ. Một màn hình IPS tốt sẽ không gặp vấn đề về hiển thị độ sáng, tối, bóng mờ hay giải màu xám. Một điểm nữa là màn IPS sẽ cho góc nhìn rộng hơn, nghĩa là dù người dùng nhìn màn hình từ bên trái hay bên phải thì hình ảnh vẫn rõ nét, không bị bóng mờ như những kiểu hiển thị khác như TN hay VA.

Độ phân giải

độ phân giải màn hình

Màn hình 4k cho ra hình ảnh chất lượng hơn

Độ phân giải của màn hình càng lớn, đồng nghĩa với điểm ảnh hiển thị pixel càng cao, giúp hiệu quả trong việc xử lý hình ảnh một cách chi tiết nhất. Độ phân giải sẽ đem lại hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn

 • 1080p: Đây được xem là lựa chọn lý tưởng cho màn hình 21 đến 24 inch, nếu to hơn thì có khả năng sẽ xuất hiện hiện tượng rỗ. Những màn hình 1080p ở kích thước 21 đến 24 inch cung cấp chất lượng hình ảnh tương đối tốt .
 • 1440p: Là độ phân giải được đề xuất cho các game thủ, vì nó mang lại sự cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh so với 1080p nhất là trên những màn hình kích thước lớn, trong khi không quá kén card đồ họa. 
 • 4K: 4K cho độ chi tiết tốt hơn nhiều so với 1080p và được cải thiện, nâng cấp đáng kể trong những năm trở lại đây, với 3,840 x 2.160 pixel. Tuy nhiên, để sử dụng được những màn hình ở độ phân giải này một cách mượt mà, các game thủ cũng sẽ cần một card đồ họa mạnh mẽ cùng hệ thống phần cứng tương thích.

Kích cỡ của màn hình còn phụ thuộc vào không gian làm việc của bạn. Với những màn hình có độ phân giải cao như 3840×2160 thường sẽ có kích cỡ 32-34 inch, đồng nghĩa với việc cần không gian làm việc lớn. 

Cổng kết nối

Một yếu tố rất quan trọng đối với các màn hình làm đồ họa, đó là cổng kết nối giữa màn hình máy tính với card đồ họa của case máy tính. Hình ảnh thông qua cổng cắm HDMI sẽ có chất lượng tốt hơn so với các cổng còn lại. Nếu cần kết nối nhiều màn hình, người dùng nên chọn cho mình những màn hình máy tính có kết nối Display Port 1.2 hoặc cao hơn là ThunderBolt 2.0, cho chuyển giao giữa hai màn hình tốt hơn. Với các màn có kích thước, độ phân giải thấp, vì vậy nên lưu ý kỹ với vần đề này bởi một số vẫn chưa được hỗ trợ.

Giá thành

Với một chiếc màn hình máy tính thiết kế đồ họa để bàn sử dụng với mục đích thông thường có giá dao động từ 3 – 5 triệu đồng tùy vào thương hiệu và chất lượng. Còn với màn hình máy tính chơi game thì giá cao hơn một chút từ 6 – 9 triệu đồng. Riêng đối với màn hình thiết kế đồ họa thì giá khá cao, một chiếc màn hình làm đồ họa rơi vào khoảng 15 – 20 triệu đồng.

Màn hình Acer VG252QX

Màn hình thiết kế đồ họa Nitro VG252QX 25 inch tần số quét 240Hz cùng công nghệ tấm nền IPS Fast Crystal Liquid mới nhất rút ngắn thời gian phản hồi hơn 64% hơn màn hình thường, và đạt được 0.5ms Grey-to-Grey chế độ overdrive, loại bỏ hiện tượng bóng ma hoàn toàn mà vẫn đảm bảo độ độ chính xác từ mọi góc nhìn, đảm bảo là màn hình chiến bất kỳ thể loại game nào.

acer nitro vg252qx

Nitro VG252QX 25

Đặc điểm nổi bật:

 • Kích thước màn hình: 24.5-inch
 • Độ phân giải: FHD 1920 x 1080
 • Tỉ lệ màn hình: 16:9
 • Góc nhìn: 178° / 178°
 • Mật độ điểm ảnh ( PPI ): 89 ppi
 • Độ sáng: 400 nits
 • Tấm nền: IPS
 • Kích cỡ điểm ảnh: 0.283 mm
 • Độ tương phản: 100000000 : 1
 • Độ phản hồi: 0.5 mm
 • Tần số làm tươi: 240 Hz
 • Khả năng điều chỉnh góc nghiêng: -5° đến 20°
 • Chuẩn màu: 99% sRGB
 • Tỉ lệ tương phản: 1000:1
 • Độ sâu màu: 16.7 triệu màu

VG252QX độ phân giải Full HD có khả năng hiển thị chuẩn 99% dải màu sRGB và đạt chuẩn hiển thị VESA Display HDR400, độ sáng 400nits gấp đôi màn hình bình thường, mang đến những khung hình sặc sỡ nhưng vẫn chuẩn xác, phù hợp là màn hình gaming và màn hình đồ họa.

Không chỉ vậy đối công nghệ Gameview còn giúp tối ưu hóa hiển thị hình ảnh cùng với Bluelight Shield giúp loại bỏ 80% lượng ánh sáng xanh có hại cho mắt. Công nghệ khử nháy Flickerless giúp bảo vệ thị giác người dùng xuyên suốt thời gian dài sử dụng, tránh tình trạng mỏi mắt, khó chịu. Giúp các nhà thiết kế có thể ngồi làm việc lâu dài trên máy tính mà không bị khó chịu.

Hi vọng những kinh nghiệm trong việc lựa chọn màn hình thiết kế đồ họa bên trên có thể giúp ích cho người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một chiếc màn hình phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình.

 

(Visited 7 times, 1 visits today)