Hướng dẫn hạn chế tình trạng điện thoại android bị quảng cáo

Với những người sử dụng điện thoại thường xuyên, chắc chắn điều khiến họ khó chịu nhất đó là điện thoại luôn tục hiển thị quảng cáo mà họ không biết nguyên nhân từ đâu và cách chấm dứt tình trạng đó như thế nào. Bài viết này sẽ chỉ ra những lý do và hướng xử lý khi điện thoại android bị quảng cáo.

1/ Nguồn gốc các quảng cáo

Trước tiên thì chúng ta sẽ phân loại quảng cáo thành hai nhóm: quảng cáo từ nhà cung cấp và quảng cáo từ mã độc cài đặt.

Điểm chung của hai loại này là hiển thị dưới dạng pop-up, hoặc clip chèn và thường thì chúng ta không thể “bỏ qua” (skip) nó được, mà phải chờ trong quãng thời gian nhất định, thường là 5,10,15 giây hoặc thậm chí là 30 giây. Điều này thường gây phiền thoái và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng rất nhiều. Tương tự khi truy cập các website, quảng cáo cũng hiện ra bên góc màn hình, gây khó chịu và ảnh hưởng tầm nhìn khi bạn đang xem phim, xem ảnh hoặc đọc báo,…

 title=

Quảng cáo che màn hình

Đối với quảng cáo từ nhà cung cấp, chúng ta thường bắt gặp khi sử dụng các ứng dụng trên cửa hàng CH Play, đây được coi là những quảng cáo mang tính chiến lược kinh doanh của họ nên người dùng cũng không thể tránh được. Khi chấp nhận tải và dùng ứng dụng đó thì mặc định các quảng cáo sẽ hiện ra. Dĩ nhiên là không quá nhiều và thường chỉ xuất hiện khi ta truy cập vào phần mềm thôi.

Loại quảng cáo còn lại là bắt nguồn từ mã độc mà ra. Đây là tình trạng thường gặp khi người dùng truy cập vào những website lạ, những đường link có đính kèm mã độc, virus mà các đối tượng gửi qua tin nhắn, email, facebook..v..v.. Các mã độc này thường hiển thị bảng thông báo cài đặt và người dùng vô tình chọn đồng ý. Từ đó mà chấp nhận các quảng cáo của ứng dụng tải về. Điều này gây phiền toái nhiều hơn khi quảng cáo liên tục hiện ra trên màn hình, ở thanh thông báo mà chúng ta thì không biết làm thế nào để gỡ bỏ.

2/ Cách xử lý cho điện thoại android bị quảng cáo

Điện thoại android là những mã nguồn mở nên người dùng có thể tải các ứng dụng hạn chế và chặn quảng cáo trên Google Play. Sau khi cài đặt thì bạn có thể yên tâm truy cập các trang mạng, quảng cáo sẽ bị chặn và không còn xuất hiện nữa.

 title=

Cài đặt các ứng dụng chặn quảng cáo

Nếu bạn không thích cài thêm một ứng dụng thì có thể truy cập vào mục cài đặt của trình duyệt web, ví dụ như Chrome và làm theo hướng dẫn để có thể tắt các pop-up và ads trên Chrome. Bạn có thể vào trình duyệt của mình và tìm phần Cài đặt, trong đây các bạn có thể thấy mục Cài đặt trang web, đây là phần hiển thị đối với pop-up thông báo và quảng cáo trên trang. Chuyển sang chế độ tắt thì trình duyệt web của bạn đã được gỡ quảng cáo.

 title=

 title=

Hướng dẫn chặn quảng cáo trên trình duyệt điện thoại

Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi tắt quảng cáo mà không thành công thì các bạn có thể cài luôn một phần tiện ích trên chrome như là AdBlock để máy hoàn toàn chặn được hết các quảng cáo này.

 title=

Tiện ích AdBlock trên trình duyệt

Hướng xử lý cuối cùng là bạn nên tránh truy cập vào những link và website lạ được gửi đến tài khoản mạng xã hội của bạn. Đề phòng ngay từ ban đầu thế này có thể đảm bảo máy bạn không bị nhiễm mã độc cũng như phòng ngừa những quảng cáo cài đặt ngầm trong máy. Chúng ta cũng sẽ tránh được rủi ro bị mất thông tin, dữ liệu hoặc cả những tài khoản ngân hàng bởi các quảng cáo này.

Bên cạnh đó, bạn có thể hướng tới việc sử dụng những dòng điện thoại mới hiện nay, được cài đặt sẵn hệ điều hành android mới nhất là 9.0. Với hệ điều hành mới thì chức năng đề phòng mã độc, hạn chế quảng cáo và tính năng bảo mật của điện thoại sẽ tốt hơn, đảm bảo an toàn hơn.

 title=

Giao diện FuntouchOS Android 9.0 của điện thoại vivo V17

Trên đây là một số hướng dẫn cho bạn để kiểm tra xem điện thoại android bị quảng cáo không và hướng xử lý nếu có. Điều quan trọng là bạn có thể tự chủ động hạn chế quảng cáo xuất hiện trên điện thoại bằng cách kiểm tra điện thoại thường xuyên. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có sự trải nghiệm điện thoại tốt hơn.

>> Xem thêm: Giải quyết vấn đề điện thoại Android bị đầy bộ nhớ

(Visited 24 times, 1 visits today)