Cách build một dàn máy tính bàn chuyên đồ họa tốt nhất

Máy tính ngày nay đang là công cụ hỗ trợ cho chúng ta trong rất nhiều công việc, lợi ích mà nó đem lại thật sự tiện lợi bởi bất kỳ thao tác nào cũng có thể dễ dàng làm trên máy tính, tiết kiệm thời gian và có sự chuẩn xác cao. Không những thế máy tính cũng là công cụ hỗ trợ giải trí đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Trên thị trường phố biến có 2 loại máy tính chuyên dụng để làm kỹ xảo, chỉnh sửa ảnh hay edit video và một loại chuyên dùng để chơi game. Khác với các loại máy tính văn phòng cả 2 loại máy tính này yêu cầu cấu hình từ trung bình trở lên và giá thành sẽ cao hơn   

Vậy thì giữa bộ máy tính dùng để chuyên chơi game và làm đồ họa khác nhau như thế nào. Sau đây xin gửi đến bạn một vài so sánh về 2 loại máy chuyên dụng trên và cách build một bộ máy tính chuyên đồ họa nhé.

Máy tính đồ họa

Máy tính đồ họa

So sánh điểm khác nhau giữa máy tính chơi game và làm đồ họa

Giống

Nhìn sơ qua thì 2 loại máy tính này có đôi nét tương đồng với nhau, đều được xây dựng cấu hình dựa trên từng chức năng riêng biệt và có cấu hình rất cao là điều khiến chúng ta rất dễ nhận ra điểm giống nhau của 2 loại máy này như đã kể đến ở trên

Mục đích cuối cùng đáp ứng được các tiêu chí và hoạt động ứng dụng một cách mượt mà nhất 

Khác

Có nhiều người lầm tưởng rằng máy tính chơi game cũng là máy tính làm đồ họa và chúng đều có chức năng như nhau, máy tính chơi game dùng để phục vụ các game thủ, giải trí còn máy tính đồ họa hướng tới việc hoạt động ở cường độ cao và có tính liên tục.

Thường thì những dòng máy tính đồ họa sẽ có cấu hình cao hơn máy tính chơi game bời yêu cầu công việc làm đồ họa đòi hỏi tính đa nhiệm cao, xử lý và tính toán khối lượng lớn công việc trong thời gian ngắn

Nhưng thật ra từng bộ phận trên bộ máy phải tương thích với nhau thì chúng mới đem lại hiệu suất làm việc cao không bị giật lag.

Làm đồ họa trên PC

Làm đồ họa trên PC

Cách build máy tính bàn chuyên làm đồ họa  

Vi xử lý

Vì tính chất công việc đồ họa cần phải xử lý đa nhiệm tốt nên bộ máy tính đồ họa sẽ cần được trang bị một CPU nhiều nhân/luồng nhằm xử lý dữ liệu một cách mượt mà, vì vậy khi build máy bạn nên để ý thông số trên bộ vi xử lý (CPU), trên thị trường hiện nay có Intel và AMD là 2 hãng sản xuất CPU tốt nhất.

Vi xử lý (CPU)

Vi xử lý (CPU)

Card màn hình

Có thể nói vi xử lý (CPU) là bộ phận tính toán hình ảnh còn Card màn hình (GPU) dùng để trích xuất và xử lý, tác vụ quan trọng nhất mà ngành đồ họa cần nên Card màn hình rất quan trọng trong bộ máy hoạt động của PC   

Các nhà sản xuất hiện nay tung ra thị trường khá nhiều loại Card màn hình có cấu hình và giá thành từ thấp đến cao cấp tùy vào từng mục đích sử dụng và được tích hợp riêng đối với từng dòng sản phẩm.

RAM

Để có thể chạy tốt các ứng dụng đồ họa nặng thì RAM là bộ phận rất quan trọng, bộ nhớ RAM có chức năng truy xuất và đọc dữ liệu vì vậy lưu ý khi build PC đồ họa thì không nên tiết kiệm mà chọn RAM có dung lượng thấp.

Dung lượng lưu trữ ( ổ cứng )

Nên lựa chọn ổ cứng SSD với tốc độ ghi nhớ nhanh nhằm tải các nội dung một cách nhanh chóng và có độ bền cao

Bo mạch chủ

Mặc dù là bộ phận không có khả năng nhiều ảnh hưởng đến hiệu xuất nhưng bo mạch chủ có chức năng làm cầu nối gắn kết các thiết bị lại với nhau như CPU,GPU,RAM… thông qua dây dẫn liên kết

Khi chọn bo mạch chủ có rất nhiều sự lựa chọn đến từ các nhà sản xuất lớn: GIGABYTE, MSI, ASUS…

Nguồn

Với những linh kiện khủng như vậy thì sẽ cần một bộ cấp nguồn khỏe để có thể cung cấp dòng điện cho máy, giúp PC làm việc được ổn định hơn

>>> Nên chọn cấu hình cho máy tính bàn chuyên đồ họa như thế nào?

Màn hình

Đối với người làm đồ họa yêu cầu về màn hình phải cao nhằm đảm bảo được độ chính xác trong tỷ lệ màu 

Khi chọn màn hình bạn nên để ý đến các thông số sau: về kích thước phải lớn, dãi màu, tấm nền ( nên chọn màn hình có tấm nền IPS để có được sự nhất quán trong mọi góc nhìn ).

 Nên chọn màn hình có kích thước lớn

Nên chọn màn hình có kích thước lớn

>>>Tiêu Chí Chọn Máy Tính Bàn Làm Đồ Họa Tốt

Như vậy để có thể build được một máy tính bàn chuyên đồ họa thì không những cần đòi hỏi có chi phí cao mà bạn phải có kiến thức nhất định về linh kiện máy nhằm đảm bảo PC có thể hoạt động tốt nhất.

(Visited 32 times, 1 visits today)