Các tiêu chí cơ bản khi lựa chọn laptop dành cho designer

Hiện nay, chiếc laptop là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu cho bất kỳ ai làm trong lĩnh vực thiết kế. Tuy nhiên, không phải chiếc làm laptop nào cũng có khả năng thực hiện được các tác vụ đồ họa được, yêu cầu phải có cấu hình mạnh, màn hình sắc nét, chuẩn màu, đồng thời thiết kế bên ngoài cũng nhỏ gọn, tinh tế để đem đến cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho người sử dụng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chí cơ bản khi lựa chọn laptop dành cho designer để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn trước khi đưa ra quyết định nhé!

Các nhóm thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ hoạ được chia thành nhiều chuyên ngành riêng biệt. Vì thế, để nắm được tổng quát về lĩnh vực, chúng ta có thể phân ngành thiết kế đồ họa thành như sau:

  • Nhóm thiết kế đồ họa 2D: tập trung vào Photoshop, Illustrator, Indesign, Corel.
  • Nhóm thiết kế đồ họa 3D: tập trung vào Photoshop, 3D Max, Maya, Cinema 4D, Blender, Unity.
  • Nhóm kỹ xảo dựng phim: tập trung vào Photoshop, After Effect, Sony Vegas, Premier, Audition.

Ngành thiết kế đồ hoạ được chia thành nhiều chuyên ngành riêng biệt - Laptop dành cho designer

Ngành thiết kế đồ hoạ được chia thành nhiều chuyên ngành riêng biệt

Tùy theo mức độ phức tạp mà bạn cần sử dụng những chiếc laptop dành cho designer có cấu hình khác nhau. Nhóm thiết kế đồ họa 2D thì chỉ cần chiếc laptop có cấu hình vừa. Nhóm thiết kế đồ họa 3D thì cần laptop có cấu hình mạnh hơn. Và nhóm kỹ xảo dựng phim thì yêu cầu rất cao về chiếc laptop, nhất thiết phải có cấu hình mạnh và cứng. 

Cấu hình cơ bản cần thiết của laptop dành cho designer

Cấu hình cơ bản cần thiết của laptop dành cho designer - Laptop dành cho designer

Cấu hình cơ bản cần thiết của laptop dành cho designer

RAM

Đối với thiết kế đồ họa 2D, dung lượng RAM 2GB là đủ, còn thiết kế 3D và dựng phim,dung lượng RAM tối thiểu phải là 4GB mới đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng. Tuy nhiên dung lượng RAM càng lớn thì các tác vụ đồ họa sẽ được thực hiện tốt hơn, đảm bảo thực hiện đa nhiệm trơn tru hơn. 

CPU 

Hiện nay, bộ vi xử lý của laptop dùng cho đồ họa là Intel Core i5 đến Intel Core i7 để giúp máy chạy mượt hơn.

Card đồ họa

Card onboard vẫn dùng được cho thiết kế 2D, còn card đồ họa rời đều dùng được cho tất cả các tác vụ đồ họa khác. 

Ổ cứng

Laptop dành cho designer phải có ổ cứng dung lượng cao trên 500GB. Các dòng laptop có ổ SSD sẽ khởi động, tải hoặc truyền dữ liệu nhanh hơn so với ổ HDD. Vì thế mà giá thành của ổ cứng SSD cũng cao hơn so với HDD. Nếu không đủ tài chính, bạn có thể dùng ổ HDD và mua kèm ổ SSD di động.

Màn hình hiển thị

Màn hình có kích thước khoảng từ 14 inch là tối thiểu nhất, đồng thời phải có độ phân giải từ Full HD trở lên. 

>>> Chiếc laptop dành cho designer đại diện cho triệu ý tưởng

Tham khảo một số mức giá khác nhau cho một chiếc máy tính xách tay cho designer

Laptop đồ họa giá dưới 15 triệu

Mức giá này phù hợp cho các bạn sinh viên ngành đồ họa hoặc dân đồ họa mới vào nghề Mức giá này phải đáp ứng các tiêu chí cấu hình như sau: Core i5, CPU thế hệ 8 Coffee Lake, card màn hình rời, RAM 4GB có thể nâng lên 8GB. 

Laptop làm việc đồ họa giá từ 15 đến 20 triệu

Với mức giá từ 15 đến 20 triệu, bạn hoàn toàn mua được một chiếc laptop có thể gắn bó lâu dài với mình. Khi mua, bạn cần lưu ý các tiêu chí với mức giá này như: cấu hình CPU Core i5, RAM 4GB dễ dàng nâng lên thành 8GB, ổ SSD, màn hình chuẩn màu. Thiết kế bền ngoài cũng phải mỏng nhẹ, để thuận tiện cho việc di chuyển.

Laptop dành cho designer giá từ 20 đến 25 triệu

Nhóm này thuộc phân khúc High-End nên sẽ khó lựa chọn hớn. Đã là dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì bạn cần phải lựa chọn được sản phẩm đem lại phải thỏa mãn với số tiền lớn bỏ ra. Với mức giá này thì cần quan tâm đến các tiêu chí như: CPU core i5 trở lên, RAM 8GB trở lên, ổ SSD, card màn hình có dung lượng thực tối thiểu 4GB trở lên, ưu tiên chọn dòng Nvidia.

Laptop chuyên đồ họa có giá trên 25 triệu

Với mức giá trên 25 triệu, bạn hoàn toàn có thể mua được một chiếc laptop cấu hình khủng, mọi thứ đều tối ưu - Laptop dành cho designer

Với mức giá trên 25 triệu, bạn hoàn toàn có thể mua được một chiếc laptop cấu hình khủng, mọi thứ đều tối ưu

Với mức giá trên 25 triệu, bạn hoàn toàn có thể mua được một chiếc laptop cấu hình khủng, mọi thứ đều tối ưu. Thiết kế bên ngoài mỏng, đẹp, hiệu năng máy cũng vô cùng tốt, đảm bảo thực hiện được các tác vụ phức tạp nhất. 

Bài viết này đã đưa ra những tiêu chí cơ bản khi lựa chọn laptop dành cho designer. Ngày nay, các hãng công nghệ đã sản xuất nhiều dòng laptop chuyên dùng cho đồ họa có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được một chiếc laptop ưng ý. 

>>> Bạn cần những gì ở một chiếc laptop dành cho designer ngành thời trang?

(Visited 24 times, 1 visits today)